7 công dụng của đậu đen đối với sức khỏe
Đậu đen là một loại hạt được sử dụng nhiều không chỉ trên thế giới mà nhất là tại Việt Nam. Nước đậu đen được đánh giá rất cao trong sử dụng bởi lẽ nó có lượng protein và chất xơ vô cùng dồi dào. Ngoài ra nó cũng chứa thêm nhiều loại vitamin có lợi cho sức khỏe và chuyển hóa các chất.
1. Duy trì sự chắc khỏe của xương
Đậu đen có chứa sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm. Những khoáng chất này giúp xây dựng cũng như duy trì cấu trúc và sự chắc khỏe của xương. Canxi và phốt pho rất quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Bên cạnh đó, sắt và kẽm góp phần duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp.
2. Giúp giảm huyết áp
Để có thể duy trì mức huyết áp lành mạnh, bạn cần giảm lượng natri nạp vào. Đậu đen có hàm lượng natri thấp và cũng có chứa các khoáng chất giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên như kali, canxi và magie nên thích hợp với những ai cần giảm huyết áp.
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tý.p 1 thực hành chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi áp dụng chế độ ăn này cũng có thể cải thiện mức đường huyết, lipid và insulin. Trong 172g đậu đen đã nấu chín cung cấp tới 15g chất xơ nên đây có thể là thực phẩm thích hợp nếu bạn muốn kiểm soát bệnh tiểu đường.
4. Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Đậu đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì có chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient mà lại không có cholesterol. Chất xơ trong đậu đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6 và folate giúp ngừa việc tích tụ hợp chất homocysteine, một tình trạng có thể tổn thương mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Quercetin và saponin có trong đậu đen cũng giúp bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và ngừa tổn thương do cholesterol xấu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin giúp giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, từ đó góp phần bảo vệ tim và mạch máu.
5. Ngăn ngừa ung thư
Trong đậu đen có chứa selen, một khoáng chất hỗ trợ chức năng của enzyme gan và giúp thanh lọc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selen còn có thể ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển khối u.
Bên cạnh đó, saponin trong đậu đen cũng giúp ngăn tế bào ung thư nhân lên và di căn khắp cơ thể. Đậu đen cũng giàu folate, một chất tham gia quá trình tổng hợp và chữa lành DNA. Do đó, loại đậu này có thể ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư do đột biến trong DNA.
6. Bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa
Đậu đen chứa nhiều chất xơ nên có thể giúp ngăn ngừa táo bón để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, thực phẩm này cũng là nguồn hỗ trợ các vi khuẩn lành mạnh trong đại tràng phát triển.
7. Hỗ trợ giảm cân
Thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen giúp tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm tình trạng thèm ăn nên có thể làm bạn no lâu hơn và nạp ít calo hơn.
💕 𝑽𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒅𝒖̣𝒏𝒈 𝒕𝒖𝒚𝒆̣̂𝒕 𝒗𝒐̛̀𝒊 𝒄𝒖̉𝒂 đ𝒂̣̂𝒖 đ𝒆𝒏 𝒏𝒆̂𝒖 𝒕𝒓𝒆̂𝒏, 𝒉𝒐̂𝒎 𝒏𝒂𝒚 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒔𝒆̃ 𝒎𝒂́𝒄𝒉 𝒃𝒂̣𝒏 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒍𝒂̀𝒎 𝑺𝒖̛̃𝒂 đ𝒂̣̂𝒖 đ𝒆𝒏 𝒏𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒄𝒉𝒂̂́𝒕, 𝒃𝒐̂̉ 𝒅𝒖̛𝒐̛̃𝒏𝒈, 𝒕𝒉𝒐̛𝒎 𝒏𝒈𝒐𝒏 𝒎𝒂̀ 𝒗𝒐̂ 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 đ𝒐̛𝒏 𝒈𝒊𝒂̉𝒏. 𝑪𝒉𝒊̉ 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒆𝒎 𝑴𝒂́𝒚 𝒙𝒂𝒚 𝒔𝒖̛̃𝒂 𝒉𝒂̣𝒕 𝑪𝑹𝑬𝑬𝑵.
🍀 Nguyên liệu
• Đậu đen: 100g
• Nước lọc: 0.8l
• Đường: 100g
🌷 Cách làm
• Đậu đen ngâm trong khoảng 4 – 6 giờ hoặc qua đêm để đậu mềm hơn.
• Bỏ đậu đen và nước vào Máy làm sữa hạt CREEN chọn chế độ “SỮa Đậu”.
• Khi quá trình xay còn khoảng 1-2p, mở nắp ra, cho thêm đường hoặc sữa đặc nếu muốn. Đóng nắp lại cho máy tiếp tục chạy hết chương trình.
• Bạn có thể uống ngay khi còn nóng hoặc đợi sữa nguội, cất trong ngăn mát tủ lạnh để uống lạnh.
Mua Máy làm sữa hạt CREEN tại ĐÂY
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.