Nhằm phục vụ cho khách hàng dễ dàng tiếp cận được với các công thức làm những món Lẩu, hấp đa dạng, ngon đậm đà, CREEN xin tặng quý khách một vài cuốn sách về cách làm những món ngon ở link dưới đây. Quý khách có thể tải về trên máy tính, điện thoại dưới dạng file PDF để có thể đọc trực tiếp hoặc in ra giấy để sử dụng lâu dài, thuận tiện và tiết kiệm.
Download sách dạy nấu ăn miễn phí pdf bằng nút tại đây hoặc đường link phí dưới mỗi bài viết
Tải về tại ĐÂY
1. Cá quả hấp xì dầu cho bữa nhậu thêm ngon
Cá quả hấp xì dầu là một trong rất nhiều món nhậu ngon, có giá trị dinh dưỡng cao (chứa nhiều loại vitamin,khoáng chất) giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại các chất kích thích không tốt đối với sức khỏe có trong bữa nhậu như rượu, bia… Vì vậy, hôm nay chuyên gia sẽ hướng dẫn các bạn công thức, cách làm, chế biến món này.
Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ cho món cá quả hấp xì dầu
Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ, chính xác tất cả những nguyên liệu cho món cá quả hấp xì dầu như sau:
Cá quả 1 con khoảng 1 – 1,5 kg. Cá quả có rất nhiều tên gọi khác như cá chuối, cá lóc, cá hoa, cá sộp, cá trau.
Các loại gia vị: gừng, tỏi tây, hành lá, ớt, muối, giấm…
Xì dầu.
Chú ý:
Những nguyên liệu cần thiết cho món cá quả hấp xì dầu rất đơn giản và dễ tìm kiếm, cho phép bạn thực hiện món ăn này bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuẩn bị cho một số lượng lớn người ăn, ví dụ như vài chục hoặc vài trăm người, bạn cần tăng số lượng cá và các gia vị cần thiết. Bạn cũng cần sử dụng các thiết bị công nghiệp, chẳng hạn như tủ cơm công nghiệp hoặc nồi nấu phở để hấp, chậu rửa công nghiệp (để rửa cá), bàn mát và bàn lạnh (để chế biến và bảo quản cá).
Ví dụ, nếu bạn muốn chuẩn bị món cá hấp xì dầu cho 130 người ăn, đầu tiên bạn cần tính toán lượng cá cần sử dụng cho mỗi người, sau đó nhân với số người để tính ra lượng cần thiết.
Số lượng cá cần dùng cho mỗi người = 1 con / 4 người = 0,25 con. Vì vậy, số lượng cá cần cho 130 người ăn sẽ là 0,25 x 130 = 32,5 con (mỗi con khoảng từ 1 đến 1,5 kg).
Công thức chi tiết làm cá quả hấp xì dầu ngon
Bước 1: Chuẩn bị cá quả. Trước khi hấp, cần làm sạch cá quả bằng cách cạo lớp màng đen bên trong và rửa qua nước cốt gừng pha với muối và giấm để loại bỏ bẩn và mùi tanh.
Bước 2: Gia vị cho cá quả. Dùng dao khía thân cá rồi cho vào nồi hấp. Rắc muối, xì dầu, dầu ăn, rượu trắng, gừng, hành, tỏi tây, ớt thái sợi lên trên con cá. Nên đặt một ít gia vị vào bụng cá để tăng thêm hương vị cho cá.
Bước 3: Hấp cá quả. Thời gian hấp cá quả khác nhau tùy vào kích thước, chất lượng, loại nồi hấp, kích thước và cân nặng của cá quả. Nên kiểm tra thường xuyên để tránh cá chín quá mềm hoặc còn sống.
Bước 4: Nước chấm. Có thể sử dụng nước cốt cá quả hấp xì dầu còn lại sau khi hấp để làm nước chấm.
Bước 5: Sắp xếp cá quả đã chín ra đĩa ăn. Có thể kèm theo bún, cơm… theo sở thích.
Chúc bạn thành công trong việc nấu món ăn này và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!
Những lợi ích của món cá quả hấp xì dầu
Cá quả là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khi sử dụng phương pháp hấp xì dầu, cá quả không chỉ giữ được độ tươi ngon mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo y học cổ truyền, cá quả được coi là một loại thực phẩm có vị ngọt, tính bình, không độc, và chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, cá quả có thể giúp lưu thông khí huyết, hỗ trợ trị kinh nguyệt không đều, bế kinh, tiểu rắt, nước tiểu vàng, ra mồ hôi trộm (ở trẻ), tăng cường sức đề kháng, phục hồi sức khỏe và nhiều lợi ích khác. Vì vậy, hãy sử dụng cá quả hấp xì dầu trong chế độ ăn uống của mình để đảm bảo sức khỏe và tăng cường sự phát triển của cơ thể.
Khuyên dùng
Để có món cá quả hấp xì dầu thơm ngon và bổ xung nhiểu dinh dưỡng mà không bị mất chất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ tất cả những nguyên liệu được chuyên gia dinh dưỡng để cập ở bên trên, và đồng thời lựa chọn nồi hấp có chất lượng cao.
Nếu bạn đang lo lắng không biết mua nồi hấp chất lượng tốt ở đâu để làm món cá quả hấp ngon, đặc biệt là làm cho nhiều suất ăn theo kiểu công nghiệp, hãy đến với Bep36 – một địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm tủ hấp cơm công nghiệp, nồi hấp có chức năng hiện đại. Bep36 sử dụng chất liệu inox 304 an toàn vệ sinh thực phẩm để làm nồi hấp, và có nhiều khay đựng để hấp chín cùng một lúc lượng lớn cá quả.
Nồi lẩu hấp đa năng Creen CR-135 Plus
2. ốc nhồi thịt hấp lá gừng
Nguyên liệu
- Ốc nhồi to: 40kg
- Thịt nạc vai: 8 kg
- Hạt tiêu : 1 kg
- Gừng củ: 4 kg
- Đường: 1 kg
- Lá chanh: 1kg
- Giò sống: 8 kg
- Nấm hương: 800 gr
- Lá gừng (sả): 3 kg
- Dấm: 1lít
- Ớt: 1 kg
- Nước mắm, mì chính vừa đủ
Sơ chế nguyên liệu
Ốc bươu mua về rửa sạch bằng nước nhiều lần. Hoặc là ngâm với nước vo gạo khoảng 4 tiếng, rồi cho vào tủ nấu cơm để hấp chín. Cho vài nhánh sả cho thơm. Hấp trong vòng 10-15 phút.
Cách làm món ốc nhồi thịt hấp lá gừng bằng tủ nấu cơm công nghiệp
Ốc luộc xong để nguội rồi bắt đầu lấy một que tăm hoặc là kim khâu để khều thịt ốc ra và giữ lại vỏ ốc. Rửa vỏ ốc bằng nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước. Sau đó thì đục 1 lỗ ở đáy vỏ ốc để vào rổ cho khô đợi nhồi thịt.
Thịt ốc nhặt vất đi phần phân ở bên dưới rồi rửa sạch bằng cách bóp với muối trắng nhiều lần cho ra hết nhớt và bẩn sau đó thì cho vào băm nhuyễn. Chuẩn bị một chậu to cho hỗn hợp thịt xay, ốc, mộc nhĩ, nấm hương, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều tay.
Đặt một lá gừng vào giữa miệng vỏ ốc rồi cho thịt vào để ấn lá gừng xuống dưới. Nhồi thịt cho đầy miệng ốc để trông thật đẹp mắt. Đây là khâu cần sự khéo léo để thành phẩm cho ra được hấp dẫn về hình thức
Hấp ốc bằng tủ nấu cơm công nghiệp. Cho vào các khay đặt vào trong tủ. Ốc hấp cách thủy trong vòng 15-20 phút là chín rồi.
Trong lúc đợi món ăn chín chúng ta tiến hành pha nước chấm. Đây cũng là một bước tạo nên món ăn ngon. Phải làm chuẩn thì khi chấm món ăn mới có thể toát lên được hết hương vị của nó. Nước chấm pha cùng tỏi và ớt. Bạn nêm nếm sao cho vừa nhất.
Vậy là món ăn ốc nhồi hấp lá gừng đã xong bạn bày ra đĩa kèm với bát nước chấm. Món ăn sẽ làm cho các tín đồ thích ăn món ốc cũng không khỏi rời mắt.